Ngày cập nhật: 2014-12-10

CHUẨN ĐẦU RA

NGÀNH Y SỸ ĐA KHOA

(Ban hành kèm theo Quyết định  Số:  02 /QĐ-QTCo ngày 01.02.2010

của Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Quang Trung)

Sinh viên Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Quang Trung được công nhận tốt nghiệp Y sỹ đa khoa  phải đạt các tiêu chuẩn sau:

1. Kiến thức:

(1). Có hiểu biết về nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin; Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam; Pháp luật của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

(2). Có kiến thức cơ bản về khoa học cơ sở: Giải phẫu sinh lý; Vi ký sinh trùng; Dược lý; Dinh dưỡng; Vệ sinh phòng bệnh; Truyền thông giáo dục sức khỏe; Tổ chức và quản lý y tế....

(3). Có kiến thức vững vàng về khoa học chuyên ngành:

- Cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường.

- Sự tác động qua lại giữa môi trường sống và sức khỏe con người, các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

- Những nguyên tắc cơ bản về chuẩn đoán, điều trị và phòng bệnh.

- Luật pháp, chính sách của Nhà nước về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

- Có khả năng truyền tải và vận dụng sáng tạo các kiến thức, kỹ năng để xử lý, giải quyết các vấn đề kỹ thuật Y học ở bậc trung cấp để cộng tác với các cán bộ y tế. Thực hiện kỹ thuật khám và chữa bệnh, chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng bệnh, phục hồi sức khoẻ người bệnh tại trạm Y tế và các cơ sở Y tế khác.

(4). Có trình độ tương đương bằng A tiếng Anh

(5). Có trình độ tương đương bằng A tin học

2. Kỹ năng:

Về chuyên môn:

(1). Khám chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật.

(2). Trợ giúp Bác sỹ khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế.

(3). Phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu và các vết thương thông thường.

(4) Tham gia sơ cứu các tai nạn và thảm họa xảy ra tại đia phương.

(5). Áp dụng Y học cổ truyền đặc biệt là các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hướng dẫn nhân dân nuôi, trồng và sử dụng thuốc Nam.

(6). Hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

(7). Tham gia các hoạt động chuyên môn, tư vấn và cung ứng dịch vụ về sức khỏe sinh sản và Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

(8). Hướng dẫn và tư vấn nhân dân thực hiện vệ sinh phòng bệnh.

(9). Chăm sóc và hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bị tàn tật, thương tật.

(10). Phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh, gây dịch tại cộng đồng, báo cáo kịp thời, đề xuất và tham gia giải quyết khi dịch bệnh xảy ra.

(11). Quản lý, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh xã hội, bệnh mãn tính tại nhà và tại cơ sở Y tế.

(12). Tham gia lập kế hoạch, tổ chức thực hiện kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho cộng  đồng.

(13). Tham gia truyền thông, giáo dục sức khỏe, tư vấn về các vấn đề sức khỏe cho cộng  đồng.

(14). Thực hiện các chương trình Y tế tại địa phương.

(15). Biết cách quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị của Trạm Y tế.

(16). Thực hiện các quy định về chuyên môn và Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Về ngoại ngữ: Đọc hiểu được nội dung của các văn bản viết về Y học và hướng dẫn sử dụng thuốc bằng tiếng Anh.

Về Tin học: Sử dụng được các phần mềm: MS-Windows, MS-Word, MS-Excel, MS-Powerpoint; Tra cứu trên internet và trình bày được một văn bản khoa học về Y dược học.

3. Thái độ:

(1) Có phẩm chất chính trị, có ý thức tổ chức kỷ luật, yêu ngành nghề, có lương tâm đạo đức của người cán bộ Y tế .

(2) Có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, với cộng đồng, tôn trọng người bệnh, đoàn kết hợp tác giúp đỡ đồng nghiệp và phục tùng cấp trên.

(3) Có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải quyết các công việc trong khi thực hiện các nhiệm vụ được phân công. Khẩn trương tích cực trong việc chăm sóc và cấp cứu người bệnh.

(4) Tự chịu trách nhiệm về chất lượng đối với công việc, sản phẩm do mình đảm nhiệm theo các tiêu chuẩn quy định và chịu trách nhiệm một phần đối với kết quả công việc, sản phẩm của tổ, nhóm.

4. Vị trí và khả năng làm việc sau khi tốt nghiệp:

Người Y sỹ đa khoa được tuyển dụng vào làm việc tại các tuyến Y tế cơ sở, cơ sở khám chữa bệnh công và tư... theo quy chế tuyển dụng lao động của Bộ Y tế và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

5. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp:

Người Y sỹ đa khoa có khả năng tự học tập, cập nhật kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Có khả năng học tiếp Đại học Y để trở thành Bác sỹ đa khoa theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế.

(đã ký)