Ngày cập nhật: 2014-12-10

CHUẨN ĐẦU RA

NGÀNH DƯỢC SỸ TRUNG CẤP

(Ban hành kèm theo Quyết định  Số:  02 /QĐ-QTCo ngày 01.02.2010

của Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Quang Trung)

Sinh viên Trường Trung cấp Kinh tế  Kỹ thuật Quang Trung được công nhận tốt nghiệp Dược sĩ Trung cấp phải đạt các tiêu chuẩn sau:

1. Kiến thức:

(1). Có hiểu biết về nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin; Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam; Pháp luật của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

(2). Có kiến thức cơ bản về khoa học cơ sở: Hóa học phân tích, Thực vật học, Y học cơ sở, Truyền thông giáo dục sức khỏe, Tổ chức và quản lý Y tế.

(3). Có kiến thức vững vàng về khoa học chuyên ngành Dược: Hóa dược, Dược lý, Dược lâm sàng, Bào chế, Dược liệu, Kiểm nghiệm thuốc, Quản lý dược và Bảo quản thuốc. Có khả năng truyền tải và vận dụng sáng tạo các kiến thức, kỹ năng để xử lý các vấn đề kỹ thuật Dược ở bậc trung cấp để cộng tác với các cán bộ y tế tại các cơ sở Y tế, cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm. Hướng dẫn người bệnh và nhân dân sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; Tham gia sản xuất, quản lý chất lượng và cung ứng thuốc tốt.

(4). Có trình độ tương đương bằng A tiếng Anh

(5). Có trình độ tương đương bằng A tin học

2. Kỹ năng:

Về chuyên môn: Có khả năng độc lập, tự chủ làm được hầu hết các công việc có tính phức tạp, công việc có nhiều sự lựa chọn trong các tình huống khác nhau. Biết phân tích, đánh giá thông tin và sử dụng kết quả phân tích đánh giá để đưa ra ý kiến, kiến nghị cho các mục đích cải tiến kỹ thuật và quản lý. Có khả năng quản lý, điều hành được tổ, nhóm thực hiện các công việc cụ thể:

(1). Quản lý, cung ứng, cấp phát và kinh doanh thuốc theo tiêu chuẩn GSP, GPP.

(2). Tham gia sản xuất và đảm bảo chất thuốc trong các nhà máy GMP.

(3). Hướng dẫn sử dụng thuốc thiết yếu an toàn, hợp lý và hiệu quả.

(4). Hướng dẫn nuôi trồng, chế biến, sử dụng các nguyên liệu làm thuốc có nguồn gốc tự nhiên theo các tiêu chuẩn GACP.

(5). Xác định nhu cầu, lập kế hoạch cung ứng thuốc cho cộng đồng.

(6).Thực hiện các quy định về chuyên môn nghiệp vụ Dược, Luật Dược và Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Về ngoại ngữ: Đọc hiểu được nội dung của các chuyên luận trong Dược điển Anh, Mỹ (BP & USP), Vidal … và các văn bản hướng dẫn sử dụng thuốc bằng tiếng Anh.

Về tin học: Sử dụng được các phần mềm: MS-Windows, MS-Word, MS-Equation, ISIS/Draw, MS-Excel, MS-Powerpoint ...và quản lý dữ liệu của nhà thuốc; Tra cứu trên internet và trình bày được một văn bản khoa học về Y dược.

3.Thái độ:

(1) Có phẩm chất chính trị, ý thức tổ chức kỷ luật, yêu ngành nghề, có đạo đức của người cán bộ Y tế .

(2) Có tinh thần trách nhiệm với công việc, với cộng đồng, tôn trọng người bệnh, đoàn kết hợp tác giúp đỡ đồng nghiệp và phục tùng cấp trên.

(3) Có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải quyết các công việc trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được phân công.

(4) Tự chịu trách nhiệm về chất lượng đối với công việc, sản phẩm do mình đảm nhận theo các tiêu chuẩn quy định và chịu một phần trách nhiệm đối với kết quả công việc, sản phẩm của tổ, nhóm.

4. Vị trí và khả năng làm việc sau khi tốt nghiệp:

Người Dược sỹ trung cấp được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ sở Y tế, các đơn vị Dược sự nghiệp, các công ty sản xuất kinh doanh thuốc, các hiệu thuốc, nhà thuốc...theo quy chế tuyển dụng lao động của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

5. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp:

Người Dược sỹ trung cấpkhả năng thường xuyên tự học tập, cập nhật kiến thức chuyên môn nghiệp vụ Dược; Có khả năng học tiếp Cao đẳng và Đại học Dược theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế.

(đã ký)